(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phương pháp tinh luyện ngoài lò.

Sáng chế đề cập đến phương pháp và thiết bị luyện và tinh luyện các kim loại và hợp kim, nhằm đáp ứng các yêu cầu cao về cơ tính và các tính năng đặc biệt khác như độ cứng, độ chống mài mòn, độ bền, khả năng chống ăn mòn hóa chất.

Có rất nhiều phương pháp luyện kim ngoài lò do chúng có nhiều ưu điểm. Các phương pháp luyện kim ngoài lò đang thịnh hành và phát triển như phương pháp tinh luyện bằng chân không để khử sâu tạp chất khí, phương pháp xỉ tổng hợp để khử sâu các tạp chất lưu huỳnh và phốt pho, phương pháp thổi khí trơ để khử sâu tạp chất phi kim loại, v.v..

 

phuong phap tinh luyen f62ae

(ảnh: sưu tầm)

Tuy nhiên các phương pháp luyện kim ngoài lò nêu trên còn có những hạn chế như đòi hỏi thiết bị phức tạp và đắt tiền, quá trình vận hành thiết bị rất tốn kém nên chi phí tinh luyện cao. Để khử sâu tạp chất, mẻ luyện thương bị kéo dài quá mức, gây tiêu hao lớn về điện năng, vật tư và thực tế chưa có loại thiết bị luyện kim cơ bản nào đáp ứng được các điều kiện khử tốt tạp chất trong lò.

Do đó, sáng chế đề xuất phương pháp tinh luyện, thép và hợp kim nấu chảy trong lò điện. Mục đích sử dụng phương pháp nhằm sản xuất ra các mác thép  và hợp kim đạt chất lượng cao thỏa mãn những yêu cầu làm việc trong điều kiện khắc nghiệt của các thiết bị và chi tiết như bi nghiền, răng gầu xúc, lưỡi cắt máy ủi, tấm lót máy nghiền, đầu búa,v.v.. Do khử sâu được tạp chất có hại nên các tính chất của kim loại được cải thiện như nâng cao khả năng chịu mài mòn và độ dai chịu va đập,v.v.. do đó giám sự cố và nâng cao tuổi thọ của thiết bị và chi tiết. Chất khử được phối liệu theo những thành phần phù hợp với yêu cầu khử, kim loại lóng được nung nóng quá nhiệt từ 20 đến 30◦c, thời gian khử xấp xỉ 8 phút, chất lượng thép được nâng cao, các nguyên liệu sẵn có trong nước nên rất chủ động và tiết kiệm.

Đây là phương pháp vừa đơn giản vừa tiết kiệm và cũng là phương pháp dễ phổ cập để tinh luyện các mác thép  và hợp kim do thực tế sản xuất ở Việt Nam đòi hỏi.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663