Tại thời điểm sáng chế, ở Việt Nam, chưa có thiết bị sản xuất tráng rế, các cơ sở sản xuất bánh đều sử dụng phương pháp thủ công. Người công nhân dùng lon nhỏ đục lỗ ở đáy, đổ hỗn hợp bột bánh vào, rồi rê lon bột đều tay để bột chảy thành nhiều sợ nhỏ đan xen trên mặt chảo đã được bôi mỡ trước. Chảo được làm nóng từ trước giúp bánh chín. Sau đó, người làm bánh lấy bánh ra rồi bôi lớp mỡ và tiếp tục đổ chiếc bánh tiếp theo. Một chu kỳ mất khoảng 12 – 15 giây. Trên thế giới hiện chưa có thiết bị sản xuất bánh tráng rế.
Sáng chế đề xuất một thiết bị bán tự động, gồm một mâm xoay chính, quay phân độ theo chu kỳ quanh tâm của nó với thời gian chu kỳ được thiết lập trước bằng bộ định thời và tùy theo độ dày mỏng của bánh mong muốn mà thiết lập chu kỳ dài hay ngắn. Trên mâm quay này có chứa các đãi tráng quay liên tục quanh tâm của nó. Bột được cấp thông qua một lon bột được đặt cao hơn bề mặt các đĩa tráng, lon bột này được gắn trên một cơ cấu tay quay – con trượt làm cho lon bột chuyển động theo quỹ đạo cong, đáy lon bột được đục lỗ nhỏ để bột chảy ra, vị trí các lỗ đục có thể theo đường thẳng hay đường tròn. Bằng cách kết hợp chuyển động quay tròn của đĩa tráng và chuyển động cong của lon bột mà ta có thể tạo ra vân bánh tùy ý. Vân bánh và đường kính bánh có thể điều chỉnh được nhờ thay đổi khoảng cách từ tâm lon so với tâm đĩa tráng.
Sáng chế mang lại hiệu quả:
- Chất lượng bánh rế rất đồng đều.
- Có thể điều chỉnh được các loại bánh có vân khác nhau.
- Năng suất có thể gấp đôi so với tráng hoàn toàn thủ công.
- Đảm bảo vệ sinh.