(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hệ thống dẫn nước biển sạch xa bờ vào vùng ven biển thâm canh nuôi trồng hải sản ở quy mô công nghiệp

Hiện nay, người ta sử dụng nước biển để nuôi trồng hải sản, nhất là để nuôi tôm nước mặn và nước lợ. Nguồn nước được lấy ở ven bờ, là nguồn nước đã và đang bị ô nhiễm về hóa và sinh học. Không những thế, chỗ lấy nước vào và chỗ xả thải là một, dẫn tới tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng, nhiều loại dịch bệnh đã phát sinh, lan truyền, lây nhiễm, không thể cô lập và kiểm soát được. Có một số giải pháp đã được đưa ra nhưng chưa mang lại hiệu quả cao.

  Ví dụ như: tạo riêng biệt các kênh cấp nước và kênh xả nước thải ra; lợi dụng địa hình khu vực dạng bán đảo: phí bên này lấy nước cấp, phía bên kia thì xả thải. Thực chất dạng này cũng vẫn chỉ sử dụng nguồn nước biển ven bờ đã và đang ô nhiễm ngày một nặng hơn. Ngoài ra còn có phương án xử lý nguồn nước đã bị ô nghiễm về hóa sinh bằng tác nhân hóa học và thuốc kháng sinh. Đây chính là những phải pháp tình thế mà ngành kỹ thuật nuôi trồng thủy san đang từng bước phải cố gắng loại bỏ. Vì chưa chắc đã đảm bảo môi trường nuôi trồng, mà lượng hóa dược tồn tại trong nước biển còn làm ảnh hưởng xấu lâu dài hơn.

  Sáng chế đề cập đến hệ thống dẫn nước sạch xa bờ vào vùng ven biển thâm canh nuôi trồng hải sản ở quy mô công nghiệp theo nguyên lý xi-phông. Đầu ống lấy nước biển sạch từ ngoài khơi cách xa bờ được đặt ngầm ở đáy trạm phao nổi, trạm này có thể dịch chuyển và neo ở nơi có nguồn nước biển sạch ngoài khơi. Tuyến đường ống dẫn nước biển sạch theo nguyên lý xi-phông tự chảy dẫn vào hồ tiếp nhận và trung chuyển trong bờ để cấp tiếp cho vùng đất ven biển thâm canh nuôi trồng hải sản ở quy mô công nghiệp, đáy hồ trung chuyển này phải sâu hơn mức nước thủy triều khi thấp nhất để duy trì hiệu ứng xi-phông tạo dòng chảy.

he thong dan nuoc bien 22633Phối cảnh nguyên lý hệ thống ống dẫn lấy nước biển sạch bằng nguyên lý xi-phông.

   Sáng chế hướng tới khả năng có thể tạo nguồn nước sạch, cấp cho khu vực nuôi trồng hải sản ở các vùng ven bờ biển theo quy mô công nghiệp, bảo đảm độ an toàn lâu dài về môi sinh trong kỹ thuật nuôi trồng; bảo đảm an toàn về chất lượng cho sản phẩm khai thác được; tạo quy mô phát triển kỹ thuật nuôi trồng hải sản ở những vùng ven biển một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663