(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thiết bị đào hút bùn

    Trong nghề nuôi tôm đang phát triển hiện nay, sau mỗi lần thu hoạch, để ngăn ngừa dịch bệnh cần phải dọn sạch ao tôm bằng cách hút sạch bùn, đồng thời đào đắp bổ sung hoặc san phẳng bề mặt đáy hồ ao.

  Hầu hết khu vực ao tôm nằm ở nơi xa xôi, cơ sở hạ tầng giao thông kém, việc đưa các máy móc lớn vào để tiến hành hút bùn gặp nhiều khó khăn. Có thể nói, nhu cấu với máy hút bùn quy mô nhỏ là rất cao. Cho đến nay, biện pháp thông thường là dùng các bơm hút và đưa các đầu hút của máy rà sát đáy áo để hút bùn ra ngoài. Do cần lực hút mạnh, nhiều lúc khối bùn lớn làm tắc ống hút, phải duy trì tỉ lệ nước/bùn cao nên hiệu suất của máy hút bùn thường thấp.

thiet bi dao hut bun 1 92b47

 Hút bùn đáy hồ sau khi sau thu hoạch. Ảnh: tepbac.com

Có nhiều sáng chế nước ngoài đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề, chủ yếu sử dụng dao đào vét quay quanh trục nằm ngang. Khi đó, các lưỡi dao xới bùn đất từ  mặt đáy lên trên sẽ không có tác dụng đào vét đối với mặt dóc đứng trong khi các lưỡi đào bùn đất theo kiểu cuốc từ trên xuống dưới dễ dàng làm cho bùn đất bị nén lại. Vì vậy, các thiết bị này không thể sử dụng để đào bổ sung hoặc làm sạch vách ao hồ, hay nói chung là không thể sử dụng cùng một loại lưỡi dao để đào vét đất bùn trên mặt đáy ngàng và mặt dốc đứng.

Sáng chế đưa ra một giải pháp, cho phép hút bùn đồng thời san phẳng đáy hồ nuôi thủy sản và đặc biệt là đào vách hồ với năng suất cao nhờ hạn chế hoàn toàn các khối bùn đất kích thước lớn làm tắc nghẽn ống dẫn bùn. Máy đào hút bùn có động cơ, đầu hút nối với ống dẫn bùn, bộ phận đào, tấm chắn tất cả lắp trên một khung đỡ. Bộ phận đào gồm các lưỡi dao đào chuyển động xoay quanh trục thẳng đứng. Trong quát trình làm việc, máy được đặt trên phao nổi. Động cơ dẫn động cho toàn hệ thống. Bộ phận đào gồm hai bộ dao đào có trục quay gần như thằng đứng và song song với nhau, bùn đất đi qua sẽ bị băm nhỏ, loại trừ tình trạng nghẽn ở đầu hút và ống dẫn.

thiet bi dao hut bun 2 66ad8Kết cấu tổng thể của máy hút bùn theo sáng chế.

Lợi ích của sáng chế mang lại: Cùng động cơ, máy thông thường đạt 5 mét khối/giờ thì máy theo sáng chế đạt 30-40 khối (theo cơ sở bùn đất). Điều này tương đương với tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Máy theo sáng chế còn có cơ chế hút vách đứng của hồ, chỉ cần 2 người vận hành, không cần cuốc vách để bùn rơi xuống hút nữa.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663