(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chế phẩm dùng để xử lý nước ao nuôi thủy sản

Như đã biết, các chế phẩm dùng để xử lý nước ao nuôi thủy sản được tạo ra bằng cách nuôi cấy các chủng vi sinh vật được phân lập trong tự nhiên trong môi trường chuyên dụng, sau đó trộn vào môi trường sản xuất cám và bột đầu tương chưa được thanh trùng. Cách sử dụng các chế phẩm này là rắc trên môi trường nước dùng để nuôi thủy sản.

che pham dung de vietq.vn 3f367

 Xử lý nước ao nuôi giúp đảm bảo năng suất các vụ nuôi. Ảnh: nguồn vietq.vn

   Vấn đề với chế phẩm trên là, chưa tập hợp được các chủng vi sinh vật bản đại có tính đặc thù cho từng vùng sinh thái, chưa chủ động bổ sung vào chế phẩm chủng vi sinh vật đối kháng để hạn chế các mầm bệnh cho ao nuôi. Các chất mang trong sản xuất chế phẩm là cám và đậu tương khô không được thành trùng do đó hay bị mốc và lên men dại làm cho chất lượng chế phẩm bị giảm trong quá trình bảo quản, dẫn đến thời gian sử dụng ngắn (khoảng 3 tháng). Ngoài ra, các chế phẩm này cũng khó có dẫn suất humic là hoạt chất có hiệu ứng cao trong việc làm sạch môi trường nước và việc gia tăng năng suất nuôi trông thủy sản.

  Sáng chế đưa ra một chế phẩm sinh học chưa các thành phần theo tỷ lệ (% khối lượng) sau:

  Dịch lên men vi sinh: 10-15

  Cám gạo: 20-30

  Bột đậu tương: 10-25

  Than bùn: 30-35

Dịch lên men được sử dụng trong chế phẩm này chứa các nhóm vi sinh vật bản đại phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau như B subtilis, B licheniformis, B megaterium, L acidophilus, S cerevisiae. Cám gạo và bột đậu tương là sản phẩm phổ biến của các nhà máy chế biến lương thực. Than bùn được sử dụng trong chế phẩm này là loại có độ tơi xốp cao và hàm lượng acid humic đạt hơn 35% có nguồn gốc từ mỏ than bùn Thanh Hóa, Nam Định hoặc Hòa Bình.

Sử dụng chế phẩm theo sáng chế giúp xử lý nước ao nuôi thủy sản có thể làm giảm ô nhiễm môi trường, làm ổn định và tăng các chỉ tiêu nước ao nuôi theo chiều hướng tốt, giảm tỷ lệ bệnh và nâng cao chất lượng và tăng năng suất thủy sản, đảm bảo vệ sinh an toàn trong nuôi trồng thủy sản.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663