(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quy trình sản xuất phân bón sinh tổng hợp dùng để xử lý đáy ao hồ trước khi nuôi thủy sản

 Trong ngành nuôi thủy sản, để xử lý ao hồ trước khi nuôi, thông thường người ta cày phơi đáy ao trong 3-4 ngày, bón vôi để điều chỉnh độ pH, sau đó bón phân gà với lượng 500-600 kg/ha và phân lợn hoặc phân trâu bò với lượng nằm trong khoảng 1600-2000 kg/ha. Tiếp theo, nước được cấp vào ao cho tới độ cao 25-30 cm, sau đó bón ure và phosphat với lượng lần lượt 100 kg/ha và 20 kg/ha. Nước được giữ ở độ cao như vậy trong 3-4 ngày, sau đó nâng lên 50-60 cm. Sau 1-2 ngày, nâng mức nước lên 1-1,2m. Ngoài ra còn có quy trình khác như bón NPK, phân hữu cơ, phân gà, bột đậu nành.

san xuat phan bon 6eb3d

Cải tạo đất đáy hồ
- Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

 Tuy nhiên, 2 cách trên khó sử dụng trong quy mô nuôi thủy sản thâm canh cao, kém kinh tế vì:

 
- Không khống chế được mức độ ô nhiễm của nước, phải tốn chế phẩm xử lý nước về sau.

 
- Chưa chủ đông cấp vi sinh có ích và vi lượng cần cho thủy sản, dẫn đến bệnh và năng suất không cao.

 Sáng chế đề xuất một chế phẩm sinh học làm sạch nước và đáy hồ nuôi tôm. Sáng chế đưa ra quy trình gồm các công đoạn chuẩn bị giống vi sinh vật Bacillus, nuôi cấy vi sinh vật trong môi trường nuôi cấy chưa đạo nước mắm, sau đó nuôi cấy ở nhiệt độ nằm trong khoảng 30-42 độ C, trong 16-96 giờ để thu được sinh khối và tạo ra chế phẩm. Quy trình sản xuất phân bón sinh tổng hợp bao gồm các công đoạn: chuẩn bị các chủng vi sinh hữu ích như B subtilis, b licheniformis, B megaterium, L acidophilus, S cerevisiae, chuẩn bị hỗn hợp vi lượng gồm Fe, Cu, Zn, Mg, Si, Co, Mn lên men nguyên liệu hữu cơ gồm than bùn, phân gà, lợn hoặc trâu bò bằng vi sinh vật được chọn trong số các vi sinh vật lên men nguyên liệu hữu cơ Fusarium, Aspergillus, Botrytis, phối trộn các nguyên liệu thu được với nhau để thu được phân bón sinh tổng hợp.

 Phân bón sinh tổng hợp theo sáng chế có tác dụng cung cấp tổ hợp vi sinh có lợi cho ao nuôi; kích thích sự phát triển của thực vật nổi theo hướng có lợi cho ao nuôi; tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, làm sạch các chất dư thừa tồn đọng trong ao nuôi; làm ổn định độ pH, độ hòa tan oxy, độ trong va màu nước; cần bằng và cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho ao nuôi; hạn chế sử dụng hóa chất và kháng sinh.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663