(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dây chuyền công nghệ sản xuất bánh hỏi

  Bánh hỏi là một đặc sản của người dân Bình Định và cũng là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt miền Nam trung bộ. Theo cách làm thủ công, để đè bột chảy xuống khuôn phải dùng nhiều sức lực để ấn đòn bẩy. Sau đó, người thợ làm bánh phải vừa đón bánh trong khuôn chảy ra, vừa dùng ngón tay cắt bánh, sau đó gấp thành dấu hỏi, rồi mang vào nồi nước nóng để hấp chín. Các công đoạn này mất nhiều thời gian và công sức mà bánh không được đẹp và đều. Mất 7 năm tìm tòi, nghiên cứu của tác giả, đến nay Hệ thống sản xuất bánh hỏi tự động đã hoàn thiện và vận hành tốt.

he thong san xuat banh hoi 1 15f5b

 Sáng chế đề xuất hệ thống sản xuất bánh hỏi tự động bao gồm máy trộn bột nhão, máy ép đùn, cơ cấu ngắt, băng chuyền, và thiết bị hấp, trong đó, nhờ chuyển động phối hợp giữa cơ cấu ngắt và băng chuyền, sợi bánh từ máy ép đùn bị ngắt, gập và xếp thành các lọn bánh có hình dạng dấu hỏi nằm ngang trên băng chuyền, khác biệt ở chỗ, cơ cấu ngắt bao gồm cơ cấu cam, đĩa quay, thanh gạt được dẫn động bởi đĩa quay để chuyển động vệ tinh với quỹ tích đồng dạng với biên dạng của cơ cấu cam với vận tốc góc không thay đổi, và trong chu kỳ chuyển động vệ tinh của thanh gạt có ít nhất một đoạn mà vận tốc dài của thanh gạt tăng đột ngột, nhờ đó tạo ra lực đủ để ngắt đứt các sợi bánh.

he thong san xuat banh hoi 2 via dostkhanhhoa.gov.vn 5e1d8

(nguồn ảnh: dostkhanhhoa.gov.vn)

 Sự sáng tạo đặc biệt của sáng chế này chính là hệ chuyển động phối hợp giữa cơ cấu ngắt và băng chuyền. Sợi bánh từ máy ép bị ngắt và gập lại, xếp thành các lọn bánh hỏi và được đặt trong hệ thống băng chuyền, qua thiết bị hấp. Bánh chín, nóng, hình thức đẹp, sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Với hệ thống tự động, máy làm bánh hỏi giúp cho người lao động nhẹ công hơn nhiều so với cách làm bánh hỏi thủ công lâu nay. Hệ thống lắp đặt gồm một dãy băng chuyền dài chừng 10m. Toàn hệ thống chỉ cần một nhân công ngồi làm nhiệm vụ đưa các vỉ trống vào vị trí để hứng bánh. Hiện nay, năng suất bánh có thể đạt 1 tấn/ngày.


Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663