(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phương pháp bảo quản dừa quả

Sáng chế thuộc lĩnh vực đông lạnh rau quả, cụ thể bằng phương pháp bảo quản dừa quả bằng đông lạnh.

Dừa quả là loại dừa Xiêm, Xiêm Lai, Lửa, Dâu (miền Nam) và dừa Chiêm (miền Bắc) dùng cho giải khát. Theo thống kê diện tích cây dừa đang cho quả hiện nay ở nước ta khoảng 150.000ha, sản lượng khoảng 720 triệu trái/năm, tập trung tại Đồng bằng Sông Cửu long và Duyên Hải Miền Trung trong đó Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất, hiện nay Bến Tre đang triển khai dự án trồng mới 5.000 héc ta dừa. Năm 2010 toàn tỉnh có 41.000 héc ta dừa với sản lượng trên 300 triệu trái/năm. Do đó để tăng thu nhập cho cộng đồng trồng dừa đòi hỏi sản phẩm từ trái dừa phải đa dạng và thị trường tiêu thụ ổn định, đặc biệt là tìm thị trường xuất khẩu. Ở điều kiện bình thường, dừa chỉ bảo quản được trong một tháng như vậy không thuận lợi cho việc xuất khẩu lớn sang các thị trường xa.

Mục đích của sáng chế là kéo dài thời gian bảo quản của dừa quả.

Mục đích trên đạt được là nhờ phương pháp bảo quản dừa bằng đông lạnh. Dừa quả đã qua công đoạn ban đầu là phân loại, chặt xơ, gọt sọ, rửa và sát trùng, được rút bớt 10-15% thể tích nước dừa và được đông lạnh nhanh ở một nhiệt độ nhất định trong 4-6 giờ và sau đó được duy trì ở nhiệt độ thấp.

Theo phương pháp bảo quản này, dừa có thể được bảo quản trong 6 tháng và vẫn đảm bảo được yêu cầu chất lượng, giá trị cảm quan, giá trị thương phẩm. Phương pháp bảo quản dừa theo sáng chế cho phép xuất khẩu dừa quả với số lượng lớn sang các thị trường xa một cách thuận tiện, mở ra triển vọng xuất khẩu dừa tươi.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663