(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn, hệ ván khuôn

Sàn ô cờ bê tông cốt thép là loại sàn có nhiều ưu điểm so với các kết cấu sàn bề tông cốt thép khác: độ cứng chống uốn lớn, chịu được tải trọng nặng, có khả năng chống rung động cao. Ngoài ra, do có trọng lượng nhẹ, sàn ô cờ vượt được nhịp lớn, tiết kiệm bê tông và cốt thép sàn giúp giảm kích thước cột, móng nhà, tăng khả năng chống động đất. So với các kết cấu sàn có cùng nhịp và tải trọng, lượng tiêu thụ vật liệu gồm bê tông và cốt thép của sàn ô cơ thấp hơn nhiều.

(Ảnh: Sưu tầm)

Sàn ô cờ có thể được thi công theo phương pháp đổ bê tông tại chỗ hoặc bán lắp ghép từ cấu kiện bê tông cốt thép một ô của bàn cờ được đúc sẵn. Chỉ việc đặt các cấu kiện vào vị trí, lắp cốt thép dọc và thép dai dầm, sau đó đổ bê tông. Sử dụng phương pháp này làm cốt thép sàn không liên tục, việc truyền ứng suất lại phụ thuộc vào chất lượng bê tông liên kết. Giải pháp được đưa ra là làm thêm một lớp lưới cốt thép sàn và đổ bê tông sàn bù. Rõ ràng thấy là tốn kém, làm tăng độ dày sàn vốn là 1 ưu điểm của sàn ô bàn cờ.

Sáng chế đề cập đến giải pháp kéo dài cốt thép sàn ra khỏi bê tông đúc sẵn. Phần dưới của cốt thép thanh dầm uốn ra song song với mặt cấu kiện. Các phần kéo dài, uốn thò ra này đều được hàn một đường thép vuông góc đảm bảo giữ bê tông. Như thế tức là, không cần lắp cốt thép cho dầm ô, chỉ cần đổ bê tông vào chỗ trống; không cần làm thép sàn đổ bù bê tông vì phần dài ra đóng vai trò kết nối tính liên tục của sàn.

Kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn theo sáng chế có kích thước đa dạng từ nhỏ tới trung bình, trọng lượng nhẹ, chi phí làm ván khuôn thấp, giảm chi phí gia công lắp đặt cốt thép đai dầm, không đòi hỏi thiết bị vận tải và cầu lắp lớn, kết cấu có tính liên tục, bề dày và cốt thép sàn được thiết kế ở mức tối thiểu mà vẫn đảm bảo được chất lượng, việc kiểm soát chất lượng thi công dễ dạng, thời gian thi công nhanh.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663