(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tổng hợp các sáng chế/GPCN hữu ích trong nuôi trồng và khai thác thủy hải sản.

Hiện nay việc nuôi trồng và khai thác thủy hải sản nhận được rất nhiều sự quan tâm của ba con ngư dân, các doanh nghiệp kinh doanh và chính quyền. Bài viết này tổng hợp các sáng chế và giải pháp công nghệ giúp hỗ trợ người dân trong việc cải tạo môi trường, nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy hải sản nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống giàu mạnh hơn.

 1.  Thiết bị dùng trong nuôi trồng và khai thác thủy sản.

(Ảnh: St)

Thiết bị có thể được dùng để cải tạo ao nuôi trước khi thả giống, thu hoạch các loài động vật sống trên hoặc trong nền đáy ở các ao nuôi hoặc ở các bãi triều như các loài động vật thân mềm có vỏ: nghêu, sò, ốc hương…, hoặc để san thưa các loài động vật này trong quá trình nuôi trồng. 

Với việc sử dụng thiết bị đánh bắt ốc hương, chỉ cần vài người điều khiển máy, không cần tháo cạn nước, không phụ thuộc thời tiết, có thể thu hoạch 2 tấn trong 1 ngày, tỉ lệ thu hoạch đạt 99%. Ngoài ra, hiệu quả làm sạch đáy ao cao giúp cho thời gian nuôi ốc có thể kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm; ốc hương đạt năng suất cao hơn; hệ số thức ăn sử dụng thấp hơn từ 1,5 đến 1,8 lần so với trước đây.

2.  Máy đóng cọc hàng rào tạm phục vụ trồng cây chắn sóng ven biển.

(Ảnh: St)

Với máy đóng cọc hàng rào, 4 người vận hành máy đóng cọc trong 8 giờ có thể đóng được 800 đến 1200 cọc với độ sâu 2m, tương đương với 60m rào. Trong khi đó, nếu thi công theo cách thủ công truyền thống, 6 người thi công trong 1 ngày chỉ có thể đóng được 8 đến 10 m rào.

Với những ưu điểm và hiệu quả sử dụng vượt trội, máy đóng cọc hàng rào tạm chắn sóng đã được ứng dụng ở nhiều địa phương như Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Bạc Liêu, Ca Màu….mang đến những hiệu quả cao cho công tác trồng cây, chắn sóng ven biển. Công nghệ mới đã góp phần làm hồi sinh nhiều cánh rừng ngập mặn, không chỉ mang đến màu xanh và sự sống tươi tốt mà còn đem đến nguồn lợi lâm, thủy sản và cuộc sống sinh kế cho hàng nghìn người dân ở nhiều vùng ven biển trên cả nước.

3. GPCN Máy kéo câu hỗ trợ ngư dân đi biển.

(Ảnh: St)

GPCN mới nhằm ứng dụng cơ giới hóa giúp nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy hải sản.

Tùy theo nhu cầu đánh bắt từng loại cá của ngư dân mà có thể thay đổi tốc độ nhanh chậm khác nhau của bánh đà để điều chỉnh tốc độ thu câu. Ngoài ra, hệ thống thủy lực làm việc êm, không gây tiếng ồn, không ảnh hưởng tới môi trường làm việc cũng như sức khỏe của ngư dân.

Máy kéo câu có kết cấu rất nhỏ gọn, tháo lắp dễ dàng, phù hợp áp dụng cho các loại tàu cá khác nhau, ngay cả những tàu đánh cá có diện tích chật hẹp. 

Với việc làm chủ công nghệ, không phụ thuộc vào các linh kiện, thiết bị nhập khẩu nên giá thành máy kéo câu thấp hơn so với các sản phẩm nhập khẩu, hoàn toàn phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con ngư dân.

Với những đặc tính ưu việt trên,máy kéo câu không chỉ giúp thay đổi thói quen đánh bắt, khai thác thủy hải sản bằng phương thức thủ công của bà con ngư dân, mà còn góp phần tăng năng suất, giá trị của các loại thủy hải sản.

4.  Máy đánh bắt ngao

(Ảnh: St)

Với máy đánh bắt ngao, người dân cũng đã chủ động hơn trong công việc đánh bắt ngao mà không bị phụ thuộc vào thủy triều. Trước đây, mỗi tháng người dân chỉ có thể đi cào nhặt ngao được từ 5-7 ngày khi triều cạn nhưng nay bất kể thời gian nào họ cũng có thể đưa máy ra thu hoạch nên sản lượng đánh bắt ngao được tăng cao.

Với những đặc điểm ưu việt trên, máy đánh bắt ngao có thể được ứng dụng rộng rãi tại tất cả các khu vực cũng như tại các hộ gia đình có nhu cầu nuôi trồng và thu hoạch ngao.

5.  Áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân đi biển

(Ảnh: St)

Nếu được trang bị rộng rãi cho ngư dân đi biển để làm vật cứu hộ, cứu nạn trong tình huống khẩn cấp, bộ áo phao cứu sinh này không chỉ có thể mang lại cơ hội sống sót cho rất nhiều người mà còn giúp bà con ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, vừa giúp phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về các sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

 

 H.Tg tổng hợp


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663