(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hệ thống đèn Led điều khiển thời điểm ra hoa của cây hoa cúc sử dụng phương pháp phá đêm.

Ở nước ta hiện nay, để kéo dài ngày cho cây cúc chậm ra hoa và có thời gian dài hơn để sinh trưởng, nhất là mùa đông, người trồng hoa chủ yếu sử dụng bóng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang để chiếu sáng bổ sung kéo dài ngày. Tuy nhiên, các loại bóng đèn này lại có tuổi thọ thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Đứng trước khó khăn đó, nhóm tác giả đã sáng tạo ra Hệ thống đèn LED điều khiển thời điểm ra hoa của cây hoa cúc sử dụng phương pháp phá đêm. Khi sử dụng GPCN này, thời gian chiếu sáng ngắn hơn từ 30-45 phút, thay vì sử dụng các loại bóng đèn như hiện tại, người nông dân phải chiếu từ 4-8 tiếng. Sau khi đối chiếu, hệ thống này của tác giả giúp tiết kiệm được điện năng từ 85 lần đến 400 lần so với dùng đèn sợi đốt và từ 17 lần đến 80 lần so với đèn huỳnh quang.

Một ưu điểm của GPCN này là có thể làm giảm các mầm mống sâu bệnh do không hấp dẫn các loại sâu bướm. Ngoài ra, thiết kế có hệ thống ánh sáng điều khiển quang chu kỳ trên thực địa với bộ điều khiển điện tử tự động hoàn toàn, có tác dụng phát sáng đúng lúc, đúng độ dài, điều biến và đúng công suất.

Với tiềm năng ứng dụng to lớn, GPCN này sẽ sớm được nhân rộng ra khắp cả nước giúp nâng cao năng suất, giá trị cho cây hoa cúc, mà còn giúp tiết kiệm điện năng, mang lại giá trị bền vững cho toàn xã hội.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663