(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giống ngô biến đổi gen mới có khả năng kháng thuốc diệt cỏ mạnh hơn

Một công ty công nghệ sinh học của Mỹ đã đưa ra giống ngô biến đổi gen mới giúp nông dân chống lại cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ hiện nay.

Nông dân trên khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với những loại cỏ dại có khả năng kháng thuốc diệt cỏ đang ảnh hưởng đến khoảng 15 triệu mẫu cây trồng tại Mỹ.

Đối với những nông dân như Jeremy Leech ở tiểu bang Nebraska, cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ là mối đe doạ thường trực. Năm  2011, Jeremy tốn khoảng 7.500 USD tiền phun thuốc để đập tan nỗi lo ngại sa sút mùa màng. Nhưng các loại thuốc hiện nay đã không thể diệt hết những loài “siêu cỏ dại” ớ trên khắp cánh đồng. Cho dù có phun thuốc liên tục 24 lần/ngày vẫn không thể đủ sức quật ngã những loài cỏ dại siêu khủng lớn nhanh như thổi này.
Mới đây, hãng Dow Agrosciences đã giới thiệu một loại ngô biến đổi gen (GM – viết tắt của từ “genetically modified”) mới có khả năng giúp nông dân chống lại các loại cỏ kháng thuốc này. Sản phẩm GM mới này có thể chống chịu một loại chất hoá học từng là thành phần tạo nên chất diệt cỏ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam: chất độc màu da cam.

Ngành công nghiệp công nghệ sinh học tin rằng những dạng cây trồng biến đổi gen mới là một giải pháp đúng hướng. Hãng Dow Agrosciences đưa ra một loại cây mới có thể kháng cự với loại thuốc trừ sâu mới trộn nhiều loại hóa chất mạnh hơn. Theo đó, loại cây trồng này có khả năng kháng 2 chất hoá học là 2,4-D, loại thuốc diệt cỏ mạnh này là một thành phần của chất độc da cam được sử dụng nhiều trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. 2,4-D hiện đang được sử dụng như là một loại thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp, nhưng được sử dụng ở mức rất hạn chế so với loại thuốc diệt cỏ thông thường. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nói rằng 2,4-D an toàn cho nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến sẽ sớm phê chuẩn đưa 2,4-D vào sử dụng đầu vụ xuân tới. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu về cỏ dại đang lo ngại rằng nếu những nông dân không được đào tạo về cách thức sử dụng sản phẩm biến đổi gen mới một cách hợp lý thì khả năng cỏ dại kháng thuốc vẫn sẽ quay trở lại.

Jeremy cũng có đôi chút hoài nghi về loại thuốc trừ sâu mới: “Tôi nghĩ 2,4-D sẽ phát huy hiệu quả tốt nhưng tôi vẫn e ngại không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng 4-5 năm tới nếu chúng ta sử dụng nó. Tôi lo rằng cỏ sẽ lại kháng thuốc”. 

Nguồn:  http://www.bbc.co.uk/news/science-environment-19585341


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663