(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Màng bảo quản quả sau thu hoạch

Từ trước đến nay thế giới đã phát triển nhiều kỹ thuật bảo quản rau quả tươi với trình độ công nghệ khác nhau. Tất cả các phương pháp đó đều được ứng dụng tại Việt Nam, trong đó công nghệ tạo màng mới chỉ được phát triển gần đây.


Chế phẩm tạo màng là một dịch lỏng dạng nhũ tương được phun xịt bao quanh bề mặt rau quả, khi dịch lỏng khô đi tạo lớp mảng mỏng trong suốt trên bề mặt rau quả. Lớp màng mỏng này sẽ làm tăng khả năng trao đổi khí, từ đó làm chậm quá trình chín hoặc già hóa của sản phẩm.

Mục đích của việc tạo màng trên rau quả là làm giảm tổn thất khối lượng và giảm biến dạng hình thức do mất nước; làm giảm trao đổi khí dẫn tới làm chậm quá trình hô hấp, hay quá trình già hóa; cải thiện hình thức nhờ lớp màng bóng loáng; làm chất màng để bổ sung một số tác nhân hóa học chống vi sinh vật gây hư hỏng rau quả; làm giảm tổn thương cơ học trong vận chuyển. hầu hết màng bao được làm từ các thành phần tự nhiên, không độc hại, trong nhiều trường hợp là những chất dinh dưỡng. Khi pha chế tùy theo loại quả mà chọn loại nguyên liệu khác nhau để vừa đảm bảo hiệu quả bảo quản nhưng trên hết là phải đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

Phát triển công nghệ tạo màng bảo quản rau quả mang lại nhiều lợi ích như: góp phần giải quyết vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực bảo quản rau quả tươi của Việt Nam đang trong tình trạng thiếu công nghệ bảo quản dẫn đến tổn thất sau thu hoạch còn cao, hoặc đang sử dụng những công nghệ thiếu an toàn cho sức khỏe và môi trường, tạo chuyển biến trong lĩnh vực sơ chế, quản quản rau quả tươi, giảm tổn thất , tăng thời gian bảo quản phục vụ lưu thông trong nước và cho sản xuất, có tác động tăng thu nhập cho người sản xuất, giảm tổn thất cho nhà phân phối và người tiêu dùng rau quả tươi.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663