(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

BẾP GAS SINH HỌC HỒNG NGOẠI

Bếp gas sinh học hồng ngoại là một giải pháp công nghệ hiệu quả đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi người dân, mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả kinh tế cao
- xã hội bền vững trong tương lai.

Hiện nay, nhiều các loại bếp sử dụng gas, điện, than, củi, rơm, rạ…đang được sử dụng để phục vụ cho việc đun nấu hằng ngày. Tuy nhiên, các loại bếp này đang gây lãng phí nguồn năng lượng và thải ra nhiều khí độc gây tổn hại sức khỏe cho người sử dụng và ô nhiễm môi trường.

Với quyết tâm nghiên cứu, chế tạo một loại bếp có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sinh khối dồi dào từ phụ phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp 1 cách hiệu quả, tác giả và đồng nghiệp đã cho ra đời 1 loại bếp gas sinh học hồng ngoại mới, với những tính năng ưu việt.

(Ảnh: St)

Loại bếp này có khả năng chuyển hóa các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, rơm rạ, lõi ngô dưới dạng viên nén thành nguồn khí cháy, chuyển đến bộ phận đốt và tạo hồng ngoại đạt hiệu quả năng lượng.

Với cấu tạo đặc biệt, bếp gas sinh học hồng ngoại mới có khả năng vận hành hiệu quả hơn tất cả các loại bếp cùng loại: sử dụng được nhiên liệu và viên nén thực vật,vận hành liên tục không bị tắt lửa khi cấp nhiên liệu và nén nguyên liệu, khí gas được tạo thành với hiệu suất cao nhất và quan trọng hơn là giảm thiểu nguồn khí độc ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người.

Về mặt hiệu quả kinh tế, chi phí hàng tháng sử dụng bếp gas hồng ngoại tiết kiệm hơn từ 25
- 40% so với bếp gas dầu hóa lỏng và từ 10-30% với bếp than tổ ong.

Bếp có hiệu suất cháy cao, tiết kiệm nhiên liệu do vậy tiết kiệm được chi phí và thời gian đun nấu cho người nội trợ. Đây cũng là giải pháp hữu ích trong việc hạn chế khai thác sử dụng các nguồn nhiên liệu chất đốt không tái tạo.

Đưa bếp ga hồng ngoại vào thực tiễn sản xuất, đời sống không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng mà còn góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân trồng lúa từ việc thu mua và sản xuất nhiên liệu từ phụ phẩm nông nghiệp.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn

Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663