Ao nuôi tôm thẻ chân trắng xử lý vi sinh
Ao nuôi tôm sú xử lý vi sinh
Bể ủ men vi sinh
Hệ thống ương tôm sử dụng men vi sinh
Thông qua thực hiện đề tài “Nghiên cứu tạo chế phẩm vi sinh đối kháng Vibrio spp. gây AHPND trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng” (thuộc Chương trình công nghệ sinh học nông nghiệp và thủy sản), các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã chọn lọc và sản xuất thành công 2 sản phẩm dùng xử lý nước nuôi tôm. Trong đó, 1 sản phẩm được phối trộn bởi 2 chủng Bacillus licheniformis (B1) và Bacillus subtilis (S5), 1 sản phẩm chứa chủng Streptomyces (X285). Kết quả thử nghiệm cho thấy, khi sử dụng kết hợp 2 sản phẩm nêu trên (tỷ lệ 50/50) với liều lượng 1 g/m3 nước ao nuôi định kỳ 2 lần trong tuần có khả năng kiểm soát được sự bùng phát của vi khuẩn V. parahaemolyticus gây AHPND trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Hiệu quả sử dụng đạt cao nhất khi sản phẩm được tiếp tục lên men hiếu khí (sục khí 24/24) bằng việc kết hợp với mật rỉ đường theo tỷ lệ sản phẩm vi sinh/mật rỉ đường là 1/7 (thời gian ủ 24 giờ đối với sản phẩm Bacillus và 60 giờ đối với sản phẩm Streptomyces) trước khi xử lý nước.
Nguồn: vienthuysan2.org.vn