Trong các sản phẩm chế biến từ dứa, nước dứa được tiêu thụ nhiều nhất vì nó có giá trị kinh tế cao thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản lâu dài. Trong quy trình sản xuất nước dứa thì băm ép nước dứa là những khâu quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm. Tại nhiều địa phương đang thiếu những thiết bị ép nước dứa phù hợp với quy mô vùng nguyên liệu và khả năng đầu tư của các doanh nghiệp chế biến. Vì vậy việc nghiên cứu thiết kế , chế tạo một thiết bị băm ép nước dứa phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước nhằm nâng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành sản phẩm là vấn đề rất cấp thiết. Xuất phát từ thực tiễn này một nhóm tác giả của trường cao đẳng nghề cơ điện và công nghệ thực phẩm Hà Nội cùng với khoa cơ điện của học viện nông nghiệp Việt Nam đã dành 5 năm nghiên cứu , thực hiện đề tài máy băm ép nước dứa.
TS. Phạm Ngọc Pha, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ cùng các tác giả vận hành máy băm ép nước dứa. Nguồn: Sáng kiến & Giải pháp
Máy băm ép nước dứa sử dụng công nghệ ép nước dứa liên tục bằng vít xoắn. Công nghệ này có ưu điểm so với các phương pháp lấy nước dứa khác là thiết bị làm việc liên tục, năng suất cao , tiết kiệm được chi phí nhân công, năng suất của máy đạt 500kg/ 1 giờ.
Máy gồm bộ phận băm và bộ phận ép được lắp trên một khung máy. Bộ phận băm được cấu tạo bởi hai hàng giao động hàn chặt trên chống băng, một hàng giao tĩnh lắp cố định vào vỏ máy, bộ phận ép kiểu vít xoắn mặt ngoài hình trụ tròn, trục của vít xoắn dạng côn có đường kính tăng dần về phía cửa thoát bã. Trục vít xoắn có thể di chuyển dọc trục để thay đổi khe hở thoát bã nhờ bộ phận điều chỉnh khe hở cửa thoát bã, kết cấu trục vít xoắn như vậy đã tạo ra áp suất ép tăng từ từ . Từ đó bã dứa được ép kiệt, hiệu suất thu hồi dịch quả dứa cao. Với kết cấu như trên, máy băm ép nước dứa đồng thời thực hiện hai công đoạn băm và ép trên cùng một thiết bị nên đã giúp tiết kiệm được công lao động.
Nguyên lý hoạt động: Trong máy băm ép nước dứa, hai quá trình băm và ép diễn ra liên tục và kế tiếp nhau. Trong đó, ép là quá trình chính có tính chất quyết định đến năng suất, chất lượng nước quả. Sau khi nguyên liệu dứa được cung cấp vào máy dứa sẽ đi qua phễu cấp liệu được băm nhỏ và rơi xuống bộ phận vít xoắn, vít xoắn sẽ đẩy các lớp vật liệu tiến gần nhau mật độ tăng dần, khí và dịch quả sẽ thoát ra ngoài qua lỗ sàng, bã rắn thì được nén ép chặt lại và đạt được áp suất lớn nhất để ép kiệt trước khi thoát ra ngoài qua cửa thoát bã.