Làm việc quần quật với cái nắng mùa hè đầy oi bức đó là nỗi vất vả của những người diêm dân làm muối phải trải qua hàng bao đời nay khi sản xuất muối bằng phương pháp truyền thống phơi nước hay phơi cát. Phương pháp sản xuất thô sơ, lạc hậu nên năng suất muối thu được thấp, thu nhập bấp bênh khiến nhiều người phải bỏ nghề, bỏ hoang đồng muối. Thấu hiểu nỗi niềm ấy của người diêm dân, ông Nguyễn Quang Hiểu cùng nhóm sinh viên trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để mày mò nghiên cứu cho ra đời công nghệ sản xuất muối 3 chiều tự động E3D. Thiết bị Làm muối E3D dựa trên nguyên lý bay hơi lập thể, đa chiều có diện tích bay hơi lớn làm tăng sản lượng muối gấp nhiều lần với phương pháp cổ truyền.
Mô tả quy trình CN/TB:
Gồm 5 phần:
1. Làm sạch nước biển: loại ion Mg2+ và SO42- bằng nước muối đã hoạt hóa.
2. Cô đặc nước biển bằng thiết bị E3D kiểu dàn lưới.
3. Kết tinh muối bằng nước chạt nóng.
4. Chế biến muối sau thu hoạch.
5. Xử lý chất thải.
Công suất: 2000
- 20.000 tấn/ năm.
Ưu điểm CN/TB: 90% cơ giới hóa, trong đó 75% tự động hóa. Sản lượng tăng 2 lần. Giảm 90% lao động thủ công. Công nghệ thay thế phơi cát (miền Bắc), phơi nước (miền Nam). Có thể áp dụng riêng từng phần phù hợp với khả năng của nhà đầu tư. Các thiết bị sản xuất trong nước, dễ thay thế, sửa chữa, dễ vận hành, bảo quản. Thu hồi vốn đầu tư trong vòng 2
- 3 năm.
Lĩnh vực áp dụng:
Hoá học
Công nghiệp thực phẩm
Nông nghiệp và lâm nghiệp
Thuỷ sản