(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xu hướng phát triển của công nghệ máy May trong ngành Dệt may

Sự ra đời của máy May có thể coi là những thành tựu nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Sự phát triển của công nghệ máy May đã làm thay đổi nhiều ngành khác nhau: may, cơ khí, trồng trọt,... Bên cạnh đó các thiết kế máy may hiện đại đã phát triển với rất nhiều loại, phục vụ cho các mục đích khác khau nhưng hoạt động cơ bản vẫn không thay đổi tất cả đều dựa trên những sáng chế cơ bản đã có trước đây. Để bắt kịp với xu hướng chung của thế giới, tại bài viết này, chúng tôi đã phân tích, tìm hiểu về xu hướng phát triển của công nghệ máy May trong ngành Dệt may. Điều này, sẽ giúp các nhà sản xuất có thể đáp ứng nhanh hơn thị hiếu người tiêu dùng trong khi giữ cho hàng tồn kho ở mức thấp và hạn chế việc sản xuất quần áo dư thừa.
 
Hình 1. Các hướng nghiên cứu có nhiều đăng ký sáng chế nhất trong lĩnh vực công nghệ máy May.

Biểu đồ Hình 1 cho thấy các công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ máy May bao gồm: (i) nhóm D05B; (ii) nhóm D05C; và (iii) nhóm A41D. Các công nghệ này chiếm đến 90% tổng số công nghệ (đại diện bởi các mã IPC chính) thể hiện trên biểu đồ. Đối với các công ty sở hữu, số lượng công nghệ có thể cho biết công ty đó có danh mục đầu tư sáng chế đa dạng hay tập trung vào một kỹ thuật cụ thể. Tỷ lệ % đăng ký sáng chế trong một công nghệ càng lớn, tức là mức độ quan tâm đối với công nghệ càng cao, thì càng chứng tỏ công nghệ đó đã bão hòa. Ngược lại, tỷ lệ % đăng ký sáng chế trong công nghệ càng nhỏ thì công nghệ đó có xu hướng phát triển đa dạng.
Trong kết quả tìm kiếm chung sáng chế về công nghệ máy May, nhóm nghiên cứu sử dụng thêm các thuật toán khác nhau để lọc các hướng nghiên cứu của công nghệ máy May. Phần sau đây sẽ giới thiệu hướng nghiên cứu chính của công nghệ máy May.
1. Nghiên cứu công nghệ xử lý dữ liệu mẫu cho máy May:
Công nghệ xử lý dữ liệu mẫu cho máy May tập trung sắp xếp để nhập dữ liệu đường may hoặc mẫu vào bộ nhớ; chỉnh sửa dữ liệu đường may hoặc mẫu. Các sáng chế của công nghệ trên thường đề cập đến máy may và thiết bị chỉnh sửa dữ liệu mẫu, và đặc biệt hơn là những thiết bị thực hiện các chỉnh sửa tự động đối với dữ liệu may trên các mẫu được có sẵn sao cho vị trí, hướng và kích thước mẫu được may bằng với các mẫu được chỉ định bằng dấu chỉ định may đã được vẽ trước trên một trang tính. Mẫu trên một sản phẩm gia công được đưa vào thiết bị xử lý dữ liệu đường may thông qua một thiết bị tích điện. Thiết bị kết hợp tạo ra hình ảnh được hiển thị trên thiết bị hiển thị. Người vận hành điều chỉnh tỷ lệ hình ảnh để vừa với thiết bị hiển thị, sau đó chỉ ra các điểm dọc theo đường viền của mẫu và xác định các vùng mà máy may tự động sẽ hoàn thành mẫu. Bộ máy xử lý dữ liệu đường may có khả năng tạo ra các đường viền cong từ một số điểm kín do người vận hành nhập vào. Nó cũng có thể kiểm soát mật độ mũi may. Công nghệ trên được BROTHER IND LTD một trong những công ty lớn về sản xuất máy May trên thế giới tập trung nghiên cứu và phát triển.
2. Nghiên cứu công nghệ lập trình máy May:
Công nghệ lập trình máy May nghiên cứu lập trình máy May được điều chỉnh để học và lưu trữ, trong Chế độ vận hành tự động hoặc điều chỉnh, một loạt các hoạt động của máy may được sao chép tự động. Trong cả hai chế độ vận hành, người vận hành có thể chọn số lượng đường may ban đầu và cuối cùng trước khi bắt đầu thao tác đường may. Các bộ điều khiển do người vận hành kích hoạt, chẳng hạn như thiết bị thay đổi đầu gối và bàn đạp chân, hoạt động giống nhau ở cả tìm hiểu chế độ vận hành và như chúng sẽ vận hành trong một máy may công nghiệp thủ công bình thường. Trong chế độ tự động, một bản ghi được biên dịch thành các phân đoạn, bao gồm mỗi số lượng đường may, thời gian trễ trục và một bản sao tốc độ. Trong trường hợp thích hợp, thời gian trễ trục có thể bằng không. Các vị trí khác nhau của đế giày, bao gồm vị trí trung tính và vị trí gót chân, gợi ra một phản ứng thích hợp bằng máy tính để thực hiện việc ghi lại một loạt các thao tác khâu hợp lý để tái tạo tự động sau này với sự hướng dẫn của người vận hành đối với vật liệu gia công. Trong Chế độ điều chỉnh, người vận hành tự đặt tốc độ may và thời gian trễ trục quay để tạo điều kiện thuận lợi, ví dụ, tạo bản ghi nhanh để vận hành máy may tự động ở tốc độ chậm hơn với người vận hành thiếu kinh nghiệm. Công nghệ được được công ty may Singer của Mỹ tập trung nghiên cứu và phát triển.
3. Nghiên cứu phát triển bộ phận bên trong máy May:
Bộ phận trong máy May bao gồm các bộ phận trong máy dùng dể đưa, xếp, dịch chuyển hoặc gia công sản phẩm, các bộ phận dùng để kéo, tạo sức căng, chuyển dịch chỉ trên máy may, Thùng, bệ, nắp đậy và các phụ kiện khác của máy; Các bộ phận phụ có kết cấu liền với máy,…
Tóm lại, xét một cách tổng thể, 05 hướng nghiên cứu chính về công nghệ máy May bao gồm: D05B, D05C, A41D, A41H, G05B, cụ thể:
D05B: MAY (Các phương tiện dùng để may A41H; các loại bàn dùng để may A47B 29/00; may trong việc đóng sách B42B 2/00; máy may được cải tiến để dệt kim D04B 39/08)
D05C: Thêu; sản xuất mặt hàng có lông cắm (sản xuất vật liệu không dệt D04H; may D05B)
A41D: Quần áo mặc ngoài; Quần áo bảo hộ; Phụ kiện cho chúng
A41H: Phương pháp hoặc thiết bị được sử dụng để sản xuất quần áo, ví dụ trong may mặc, trong cắt may mà chưa được đưa vào các phân lớp khác (các phương pháp, thiết bị và máy móc để sản xuất các phần riêng của quần áo xem các nhóm tương ứng cho các phần này trong các phân lớp A41B - A41F; dụng cụ và máy cắt nói chung B26; dệt, tết, sản xuất đăng ten, đan, xử lý vật liệu dệt D03 - D06; máy khâu và các phụ tùng của chúng, thiết bị để tháo đường chỉ khâu D05B; cắt và tách vật liệu dệt bằng cách khác D06H 7/00)
G05B: Hệ thống điều khiển hoặc điều chỉnh nói chung; các bộ phận chức năng của các hệ thống này; thiết bị để kiểm tra hoặc thử nghiệm các hệ thống hoặc bộ phận này (các cơ cấu hoặc hệ thống thuỷ lực-khí nén vận hành bằng các phương tiện chất lưu nói chung F15B; các van xem F16K; các bộ phận cơ học của kết cấu G05G; các bộ phận - cảm biến xem các phân lớp tương ứng, ví dụ G12B, các phân lớp của các lớp G01, H01; các thiết bị để hiệu chỉnh xem các phân lớp tương ứng, ví dụ H02K).
Nguồn: Văn phòng Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ./.

Tin tức liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663