(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quy trình tổng hợp trực tiếp vật liệu nanocompozit PANI/ MWCNTs lên vi điện cực Pt

Sau thời gian triển khai thực hiện một số đề tài nghiên cứu, nhóm nghiên cứu mạnh vật liệu nano và ứng dụng (NMA Lab) liên ngành công nghệ vật liệu nano - hóa học - tự động hóa - cơ khí thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên do PGS.TS. Chu Văn Tuấn làm trưởng nhóm đã có nhiều sản phẩm thiết thực được ứng dụng trong lĩnh vực quan trắc môi trường và dưới sự hỗ trợ, tư vấn của Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (NIPTECH), kết quả nghiên cứu “Quy trình tổng hợp trực tiếp vật liệu nanocompozit PANI/MWCNTs lên vi điện cực Pt để ứng dụng cho cảm biến khí hoạt động ở nhiệt độ phòng và cảm biến khí bao gồm vật liệu thu được này" đã được cấp bằng độc quyền sáng chế số 1-33699.
 
Trên thị trường hiện nay, để kiểm soát môi trường ở các khu công nghiệp có xả thải ra môi trường, người ta thường sử dụng các loại cảm biến khí nhập khẩu, khó tinh chỉnh theo điều kiện của Việt Nam, giá thành đắt. Ngoài ra, các cảm biến khí hiện nay đều phải hoạt động ở nhiệt độ cao, tiêu tốn năng lượng. Chính vì vậy, với mong muốn hoàn thiện hệ thống đo lường giám sát môi trường không khí với giá thành rẻ, đơn giản trong hiệu chỉnh, hoàn toàn thay thế thiết bị nhập ngoại, PGS.TS. Chu Văn Tuấn và các cộng sự thuộc nhóm nghiên cứu mạnh vật liệu nano và ứng dụng (NMA Lab) liên ngành công nghệ vật liệu nano - hóa học - tự động hóa - cơ khí thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã nghiên cứu phát triển “Quy trình tổng hợp trực tiếp vật liệu nanocompozit PANI/MWCNTs lên vi điện cực Pt để ứng dụng cho cảm biến khí hoạt động ở nhiệt độ phòng và cảm biến khí bao gồm vật liệu thu được này”. Cảm biến khí sử dụng vật liệu nanocomposit của bằng độc quyền sáng chế này có tính ứng dụng cao, hoạt động ở nhiệt độ phòng, giảm tiêu hao năng lượng. Quy trình của sáng chế này giúp làm giảm giá thành sản xuất, đơn giản về phương pháp, có thể sản xuất hàng loạt cảm biến đồng đều, bền với môi trường. Cảm biến khí thành phẩm được ứng dụng trong các thiết bị quan trắc môi trường không khí hoàn toàn tự động (phát hiện các khí độc hại CO2, NO2, H2...).
Bộ thiết bị đo giám sát môi trường không khí
 
Đồng hành cùng PGS.TS. Chu Văn Tuấn và các cộng sự, ngay từ khi nghiên cứu có những kết quả đầu tiên, NIPTECH đã hỗ trợ nghiên cứu phân tích cơ sở dữ liệu sáng chế trên thế giới có liên quan, hỗ trợ nhóm tác giả xây dựng nội dung và các yêu cầu bảo hộ trong bản mô tả sáng chế nhằm đảm bảo phạm vi bảo hộ đồng thời nâng cao khả năng bảo hộ. Với quá trình làm việc, trao đổi tích cực và nhanh chóng giữa nhóm nghiên cứu và NIPTECH, “Quy trình tổng hợp trực tiếp vật liệu nanocompozit PANI/MWCNTs lên vi điện cực Pt để ứng dụng cho cảm biến khí hoạt động ở nhiệt độ phòng và cảm biến khí bao gồm vật liệu thu được này” đã được nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) vào ngày 12 tháng 05 năm 2020 và đến ngày 15 tháng 9 năm 2022 được Cục SHTT ra Quyết định số 15824w/QĐ-SHTT cấp Bằng độc quyền Sáng chế số 1-33699.
Bằng độc quyền sáng chế

Hiện nay, NIPTECH đang tiếp tục tư vấn hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu này cho các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu. Nhóm tác giả cũng đang tiếp tục thực hiện các cải tiến về mặt kỹ thuật để sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ, cũng như tư vấn về cách lắp đặt tốt nhất cho các đối tác.
Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (số điện thoại: 0243.943.9663)./.
Nguồn: Trung tâm Thống kê dữ liệu và Phân tích sáng chế./.

Tin tức liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663