(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quy trình sản xuất rượu vang thanh long

Khởi nguồn từ công thức ủ rượu hoa quả học từ mẹ và các chuyên gia, chị Hồ Thị Bạch Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã thanh long Hàm Kiệm, Bình Thuận đã biến 40kg quả tươi thành 10 lít rượu vang. Hướng đi này giúp Bình Thuận có thêm một đặc sản mới bên cạnh mứt, siro từ thanh long… giúp giải bài toán được mùa rớt giá hay nâng cao giá trị của những trái không đủ tiêu chuẩn xuất ra thị trường do gãy cuống, nám da…
Ở Bình Thuận, thanh long là một trong cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu chính cho người nông dân. Khi kinh tế cả gia đình đều dựa vườn thanh long thì có nghĩa là cuộc sống của người dân cũng nương theo sự lên xuống của giá cá thị trường. 

Sản phẩm rượu vang Thanh Long
Chính điều này đã thôi thúc bà Hoàng mạnh dạn thử ủ rượu thanh long như cách mẹ bà từng vẫn làm với nho, cam. Trên thực tế, mỗi vụ thu hoạch có rất nhiều trái đảm bảo chất lượng nhưng bị gẫy tai, vỏ nám,… không đủ tiêu chuẩn vào siêu thị hay xuất khẩu, bán thì rẻ và cũng không ai mua. Vì thế năm 2012, tác giả tận dụng thanh long của nhà ủ rượu và dùng trong gia đình với cách làm khá đơn giản, ủ thanh long và đường cho lên men rồi tách lấy rượu uống. Một năm sau, trong buổi tọa đàm của Liên Hợp quốc dành cho những người phụ nữ nông thôn giới thiệu về đặc sản quê hương, bà Hoàng được 1 chuyên gia người Nhật gợi ý rằng ‘bất kỳ trái cây có đường nào cũng có thể làm rượu vang’ và hướng dẫn cách làm.
Từ 40kg ruột thanh long tươi khi phối trộn với đường, ủ, chưng cất rồi pha thêm rượu chùm ruột theo công thức riêng để tăng hương vị, sau 1 năm bà Hoàng thu được 10 lít rượu vang có giá bán sỉ từ 160.000-180.000 đồng/1 cặp 750ml.
Sau thời gian nghiên cứu, tác giả rút ra kinh nghiệm như thanh long trái vụ và chính vụ có lượng đường khác nhau nên tỷ lệ đường phối trộn và thời gian ủ cũng phải thay đổi để đảm bảo hương vị cho rượu vang. Từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm sẵn sàng thương mại hóa để cạnh tranh với các sản phẩm rượu vang khác trên thị trường.
Quy trình sản xuất rượu vang thanh long của bà Hồ Thị Bạch Hoàng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0002456 được công bố vào ngày 26/10/2020.

Năm 2021 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663