(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà sáng chế không chuyên thiết kế và chế tạo thiết bị trợ thở cầm tay

Các máy thở, máy trợ thở chuyên dụng tại các bệnh viện Việt Nam đều là hàng nhập khẩu nước ngoài, có cấu tạo phức tạp, nhiều tính năng, cần nhiều thiết bị hỗ trợ như oxy, khí nén, được chỉ định sử dụng trong các bệnh viện. Máy trợ thở có cấu tạo đơn giản hơn, hỗ trợ thở cho những người có bệnh lý thông thường, ít nghiêm trọng. Về nguyên lý hoạt động, các máy trợ thở khi hoạt động sẽ tạo ra áp lực thở dương, cung cấp luồng không khí liên tục ở áp suất không đổi, có nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh phù hợp để tăng mức độ đẩy không khí vào phổi người dùng.
Các máy trợ thở hiện có cồng kềnh với nhiều thiết bị kèm theo không thể mang theo được khi người bệnh di chuyển thay đổi vị trí, trong quá trình di chuyển người bệnh không thể sử dụng được.
Đại dịch Covid-19 xuất hiện làm tình trạng thiếu máy thở trầm trọng, số lượng máy dự trữ (chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài) tại các bệnh viện, cơ sở y tế không đủ để cung cấp cho nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nhẹ với số lượng lớn ở các tuyến y tế cơ sở xã, phường không tiếp cận được. Việc trang bị thêm số lượng các máy trợ thở nêu trên khi có số lượng người yêu cầu dùng tăng một cách đột biến, bất thường là rất khó khăn do chi phí nhập khẩu cao, số lượng hạn chế. Còn tại Việt Nam, mặc dù đã có những sản phẩm máy trợ thở được nghiên cứu chế tạo, tuy nhiên các máy này vẫn chủ yếu cho các đối tượng bệnh nhân nặng, ít di chuyển nếu tính đến sự cơ động, gọn nhẹ cho các đối tượng có bệnh nhẹ liên quan đến phổi hoặc một số trường hợp công việc, hoạt động có nhu cầu cần hỗ trợ thở cho người dùng thì các loại máy này, kể cả máy nhập khẩu không phù hợp để sử dụng. 
Để giải quyết và đáp ứng những nhu cầu trên, nhà sáng chế Hoàng Xuân Vinh Phó giám đốc, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và các cộng sự đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thử nghiệm thành công máy trợ thở cầm tay. Loại máy này có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành đơn giản, hiệu quả, có thể sử dụng mang theo bên người khi cần hỗ trợ thở cho người bệnh, những người có các công việc hoặc hoạt động cần trợ giúp thở. Một số hình ảnh của máy trợ thở cầm tay được tác giả cung cấp dưới đây:

 
Ảnh: Máy trợ thở cầm tay (Tác giả cung cấp)
 
Về nguyên lý hoạt động, máy trợ thở cầm tay lấy không khí môi trường sẽ được bơm hút vào qua màng lọc NANO, sau đó không khí được lọc và hạ độ ẩm xuống từ 75%-80%. Sau khi đi qua bơm, không khí được đưa vào bình xử lý để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Thiết bị trong máy trợ thở đo và đưa tín hiệu về bộ điều khiển để điều chỉnh nguồn nhiệt, thiết bị tạo sương và lưu lượng bơm đúng với giá trị cài đặt. Các giá trị đo được lấy mẫu liên tục trong khoảng 0,5ms và xuất lệnh điều khiển ngay cho các thiết bị tải như bóng đèn, bơm, rung tạo sương để duy trì nhiệt độ, độ ẩm và lưu lương không khí theo giá trị mong muốn trong suốt quá trình sử dụng.
 
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy trợ thở cầm tay (Tác giả cung cấp)
 
Tác giả Hoàng Xuân Vinh chia sẻ, sau hơn một năm nghiên cứu máy trợ thở cầm tay đã được nhóm tác giả hoàn thành thiết kế chế tạo và xây dựng thuật toán điều khiển, hiển thị tiếng Việt để tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng.
Giải pháp máy trợ thở cầm tay đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế số 30271 theo quyết định số 17304w/QĐ-SHTT ngày 27/10/2021 của Cục sở hữu trí tuệ. Hiện máy đang làm thủ tục xin cấp phép lưu hành đưa vào sử dụng trên thực tế. Sản phẩm máy trợ thở cầm tay có khả năng hỗ trợ thở đa dạng cho nhiều đối tượng sử dụng, như:
- Đối với trẻ em sử dụng như một thiết bị khí dung để xịt thuốc, tăng khả năng hô hấp;
- Đối với người già cần không khí ấm nóng, có độ ẩm phù hợp trong những ngày mùa đông lạnh, nhiệt độ và độ ẩm không khí thấp;
- Đới với người bệnh hô hấp cần thiết bị trợ thở;
- Đối với công nhân trong các ngành công nghiệp độc hại cần thiết bị cầm tay để lọc không khí trực tiếp tại chỗ như hầm mỏ, hóa chất, đóng tàu, sơn...
- Máy trợ thở cầm tay có thể hỗ trợ cho những người tham gia các hoạt động thể chất nặng, cần đủ cung cấp lượng không khí sạch, đủ nhiệt và ẩm như đạp xe, chạy bộ...
Về kế hoạch thương mại hoá sản phẩm sau khi nghiên cứu, tác giả Hoàng Xuân Vinh cho biết, hiện nay sản phẩm đã hoàn thiện sẵn sàng có thể thương mại hoặc chuyển giao công nghệ này sau khi đã thử nghiệm hiệu quả cho nhiều đối tượng khác nhau tại tỉnh Nghệ An.
Nguồn: Trung tâm Mô phỏng công nghệ và Phát triển sản phẩm./.

Tin tức liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663