(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sáng chế xử lý dầu tràn của hai học sinh lớp 11

Sau khi giành giải nhì Cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông toàn quốc, đề tài "Nguyên cứu chế tạo vật liệu thu gom xử lý dầu tràn có chứa hạt nano sắt từ" của hai học sinh lớp 11 ở Hà Nội đã được chọn để tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel International Science and Engineering Fair tại Mỹ vào tháng Năm tới.

 

Hai "nhà khoa học" trẻ với sáng chế xử lý dầu tràn

Mô tả sáng chế:

Vật liệu hấp thu dầu được tổng hợp bằng phương pháp đồng trùng hợp huyền phù trong nước giữa Styren và Divinylbenzen với hạt ooxxit sắt đã được oleat hóa bề mặt, chất bảo vệ huyền phù là gelatin. Vật liệu có khả năng hút dầu tốt (1g vật liệu có thể hút được 5
- 6g dầu nặng DO), tốc độ hút dầu lớn, giá thành rẻ, không độc hại, thân thiện với môi trường, có thể thu hồi sau khi sử dụng , có thể tái sử dụng được.

Có thể thu gom vật liệu sau khi hấp thu dầu bằng nam châm, do có từ tính nên xu hướng của vật liệu sau khi hấp thu thường kết đám lại với nhau tạo những mảng lớn. Có thể thay các hạt oxit sắt bằng các hạt mang từ tính khác tuy nhiên giá thành thường sẽ lớn hơn so với sắt oxit.

Các giám khảo tại cuộc thi đều đánh giá cao tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, đặc biệt là chi phí để sản xuất vật liệu khá rẻ.

Hiện Hoàng và Quang đang ôn luyện thêm để chuẩn bị cho kỳ thi Intel ISEF do Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng SSP (Society for Science and the Public) tổ chức. Đây là hội thi khoa học kỹ thuật hằng năm, tập trung những dự án nghiên cứu khoa học
- kĩ thuật xuất sắc nhất của sinh viên, học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, Intel ISEF 2015 sẽ diễn ra tại TP Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) từ ngày 10 đến ngày 15/5 với sự tham gia của hơn 1.700 học sinh, sinh viên.

Niptex tổng hợp

 


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663