(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Robot phát thuốc

robot phat thuoc da167

Hải và Lam tại gian hàng trưng bày sáng chế ở triển lãm ITEX

Đó là ý tưởng sáng chế của hai bạn Tống Duy Hải và Trần Phương Lam (học sinh lớp 11A3, trường THPT Yên Hòa, Hà Nội)
Hai bạn học sinh có ý tưởng sáng tạo robot vào tháng 5/2018, sau khi bày tỏ mong muốn tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật với thầy cô. Nhận thấy Việt Nam chỉ có khoảng 1,3 y tá trên một nghìn dân, công việc của y tá lại nặng nề, áp lực trong khi Việt Nam chưa có một dự án nào để giải quyết vấn đề này, hai bạn quyết định tìm giải pháp.
Robot của hai em được trang bị thiết bị dò đường sử dụng cảm biến quang học, tích hợp cảm biến tiệm cận giúp nó có thể dò đường trong bệnh viện theo ký hiệu, biết dừng lại trước các phòng bệnh và dừng lại khi có vật cản. Một camera được lắp giúp người ở trung tâm điều khiến theo dõi lộ trình di chuyển của robot đồng thời điều khiển bằng tay từ xa khi thấy nó gặp vật cản.
Robot cũng có các ngăn với số thuốc tương ứng cho bệnh nhân. Người bệnh điều trị sẽ được cấp một mã QR. Trước khi lấy thuốc, họ chỉ cần đến gần robot, quét mã QR và robot sẽ đưa thuốc ra theo đúng địa chỉ. Ngoài ra, robot còn được trang bị trạm sạc điện không dây sử dụng năng lượng mặt trời giúp nó có thể tự động sạc điện sau khi kết thúc công việc.


Năm 2019 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663