Cách thành phố Vịnh 50km về phía bắc, mỗi khi vào mùa lúa mới chúng ta lại thấy trên những cánh đồng nơi đây có một giống lúa rất lạ, từ thân, rễ, bâm đến hạt gạo có màu tím rất đẹp, đây chính là sản phẩm từ sự nghiên cứu, sáng tạo của một cựu chiến binh. Với mong muốn tìm được một loại gạo có thể mang lại nhiều dưỡng chất cho cộng đồng. Sau gần 7 năm nghiên cứu ông đã lai tạo được giống lúa tím không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đặc biệt còn có những vi chất quý như sắt, canxi và omega, 369. Những vi chất này rất có lợi cho người bị loãng xương, tim mạch, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ ở hạt gạo những vị chất này còn có ở thân cây lúa tím. Để tận dụng triệt để những vi chất này tác giả quyết định sử dụng thân cây lúa tím cùng gạo thảo dược và lá cỏ ngọt để nghiên cứu sản xuất ra trà thảo dược. Sau khi sản xuất thử nghiệm, tác giả đã đưa sản phẩm trà thảo dược ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế để kiểm nghiệm.
Sản xuất trà thảo dược từ rơm rạ của giống lúa tím. Nguồn: baomoi.com
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu kiểm nghiệm sáu hoạt chất thì bốn hoạt chất có hàm lượng đạt chỉ tiêu vilat. Kết quả đó chính là cơ sở để ông tiến hành sản xuất ra sản phẩm trà túi lọc thảo dược mang tên Vĩnh Hòa, theo quy trình công nghệ thân cây lúa tím sau khi thu hoạch được nhặt sạch, băm nhỏ rồi đem đi xử lý bằng tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, sau đó được đưa vào lò sấy trước khi đưa vào nghiền nhỏ và phối trộn cùng bột gạo thảo dược và lá cỏ ngọt cuối cùng là đóng gói theo công nghệ chế biến trà nhúng để đưa ra thị trường. Với những thành công từ giống lúa tím thảo dược và công trình nghiên cứu này mang lại, ông Phan Văn Hòa đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy chứng nhận do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trao tặng.