(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phương pháp bảo quản sắn tươi

Sáng chế thuộc lĩnh vực bảo quản và chế biến các loại củ chứa tinh bột, cụ thể là phương pháp bảo quản sắn tươi bằng hóa chất.

Theo nghiên cứu, thành phần củ sắn có khá nhiều chất tạo màu. Các chất này dễ dàng bị oxy hóa để tạo thành chất màu khi tiếp xúc với không khí. Củ sắn rất chóng bị thối khi củ bị sây sát hoặc gãy khi đào. Củ sắn dài lại dòn nên khi đào và chuyên chở khó giữ cho củ nguyên vẹn. Nếu theo phương pháp đào và vận chuyển như hiện nay tỷ lệ củ nguyên vẹn chỉ khoảng 20
- 30%. Khác với khoai lang và khoai tây củ sắn có cuống to, do đó sau khi chặt củ khỏi gốc thì tiết diện chặt là vết thương của củ. Chúng ta đã biết củ sắn bắt đầu chảy nhựa và thối trước hết từ chỗ bị thương. Mặt khác củ sắn cũng mất nước nhanh do khuyếch tán qua vết thương do mất vỏ bảo vệ. Vì vậy, tìm ra phương pháp bảo quản hiệu quả trong điều kiện hiện nay là điều hết sức cần thiết.

Những phương pháp bảo quản trước đây là nhúng sắn trong parafin hoặc hun sắn với hỗn hợp khí etylen dibro –mide và etyl dibromide nhằm hạn chế sự thâm nhập của các vi sinh vật gây thối rữa vào phần thịt củ sắn. Tuy nhiên sắn bảo quản theo các cách này vẫn bị chảy nhựa, chất lượng tinh bột giảm nhanh và thời gian bảo quản ngắn.

Do đó để tăng khả năng bảo quản sắn và khắc phục hiện tượng chảy nhựa trong thời gian bảo quản, tác giả đã sáng chế ra phương pháp mới để bảo quản sắn tươi.

Lợi ích của sáng chế mới mang lại là cho phép bảo quản cả củ nguyên lẫn củ gãy và sắn thái lát trong 5 tháng với chất lượng cao. Như vậy có thể tập trung thu hoạch sắn vào lúc củ có hàm lượng tinh bột cao nhất rồi dự trữ để chế biến dần. Tinh bột từ sắn bảo quản theo phương pháp này rất thích hợp để sản xuất các chế phẩm công nghiệp.

Phương pháp theo sáng chế đơn giản, không tốn kém thời gian và hóa chất, tiết kiệm được công bóc vỏ. Sắn lát bảo quản theo phương pháp trên phơi chóng khô và khi bảo quản trong bao bì thì ít bị mốc hơn.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ
- Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ :39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại :(04) 39 439 663
Fax :(04) 39 439 663
Thư điện tử :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website :http://niptex.gov.vn


Năm 2016 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663