(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Những sáng chế Việt nổi bật trong tháng 8 và tháng 9.

1.Tên sáng chế/ GPCN: Máy cấy lúa không động cơ


- Tác giả sáng chế/ GPCN: Ông Trần Đại Nghĩa – Tiền Hải, Thái Bình

Giải pháp công nghệmới giúp cơ giới hóa trong canh tác lúa và các cây nông nghiệp khác.

Ảnh: Tác giả máy cấy lúa không động cơ

Mô tả sáng chế: Theo cách thủ công, để cấy hết 1 sào lúa một người nông dân cấy thành thạo cũng phải mất 1 ngày. Với mỗi gia đình có 5 sào ruộng thì phải mất đến 5 ngày mới cấy xong. Thời gian cấy kéo dài không những tốn công lao động của người nông dân mà còn khiến cho lúa phát triển không đều, mất nhiều thời gian chăm bón và nguy cơ nhiễm sâu bệnh cao. Còn đối với máy cấy lúa không động cơ của ôngTrần Đại Nghĩamỗi giờ máy có thể cấy được 1 sào tương đương với 5 người cấy.

Máy có cấu tạo và vận hành khá đơn giản. Với trọng lượng 20kg, được làm hoàn toàn bằng sắt có kết cấu rất vững chắc. Với 4 khoang chứa mạ, khi sử dụng người nông dân chỉ cần cho mạ lên khay vừa kéo máy vừa nhịp nhàng đẩy cần gạt. Khi cấy các tay lấy mạ tự lấy mạ trên khay cắm thẳng xuống ruộng. Mỗi lần cấy máy cấy được 4 hàng với khoảng cách đều nhau 20 phân.

Vì máy không sử dụng bằng động cơ nên giá thành rẻ, phù hợp với thu nhập của bà con nông dân, lại dễ dàng di chuyển từ thửa ruộng này sang thửa ruộng khác, phù hợp với tập quán canh tác của bà con vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi. Nhờ những tính năng ưu việt này mà chiếc máy cấy lúa của ông Trần Đại Nghĩa đã được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn và Ông cũng đang nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên cả nước.

2.  Tên sáng chế/ GPCN: Băng tải tự hành


- Tác giả sáng chế/ GPCN: Quách Văn Dũng

Giải pháp công nghệ mới giúp tăng năng suất hiệu quả trong việc khai thác, trung chuyển cát sỏi, vật liệu xây dựng.

Ảnh: Băng tải tự hành

Mô tả sáng chế:


- Hệ thống gầu xúc hình elip khép kín, băng tải, hệ thống điều khiển, bánh lồng ... được nối với nhau bởi các chốt. Hệ thống guồng máy được làm bằng các ống thép, một trục đứng với dây cáp làm nhiệm vụ nâng đỡ gầu xúc.

Hệ thống gầu xúc có thể di chuyển lên xuống, xoay sang trái sang phải như một cánh tay robot được điều khiển bằng trục lái. Thiết kế tuy đơn giản nhưng thiết bị này lại mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Khi vận hành chỉ cần một người điều khiển thay vì cần nhiều người như các thiết bị khác trước đây. Với công suất máy xúc đạt 1m3/1 phút, máy có thể thay thế từ 10 đến 15 lao động phổ thông. 

Một ưu điểm nữa là băng tải có thể chạy bằng điện 3 pha, thay vì động cơ xăng, dầu nên không tiêu tốn xăng, dầu như các thiết bị khác, tiết kiệm được chi phí, giảm ô nhiễm môi trường. Hệ thống bánh lồng cùng với bộ điều khiển gầu xúc linh động có thể dễ dàng xúc nguyên vật liệu ở mọi vị trí và di chuyển ở tất cả các địa hình khác nhau. Vì vận hành đơn giản nên không chỉ nam giới mà nữ giới cũng dễ dàng thao tác máy. Ngoài tải cát, sỏi dây chuyền còn có thể tải các loại vật liệu khác như xi măng, đất, đá, lúa gạo... và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với những tính năng ưu việt vượt trội trên của thiết bị, hệ thống Băng tải tự hành do anh Dũng chế tạo đã được các khu bãi vận chuyển nguyên vật liệu khắp nơi ứng dụng và đặt hàng. 

Thiết bị của tác giả đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ 5 do tỉnh Bắc Giang tổ chức năm 2013. Qua đó góp phần vào việc tạo thêm việc làm ổn định cho rất nhiều lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

3. Tên sáng chế/ GPCN: Bếp cồn ethanol


- Tác giả sáng chế/ GPCN: Sùng A Sơn

Giải pháp công nghệ mới giúp cải tiến bếp đun sử dụng nguồn năng lượng sạch thân thiện môi trường.

 

Giải pháp công nghệ "Bếp ETANOL" 

Mô tả sáng chế: Tận dụng khung sườn của bếp ga du lịch thông thường, tác giả đã chế tạo ra hệ thống buồng đốt mới chịu nhiệt bằng gốm hoặc inox có dạng hình trụ tròn đáy kín. Trong buồng đốt là hệ thống ống đồng dẫn ethanol, phía trên là các vòng xoáy đục các lỗ thoát khí giúp chuyển hóa ethanol từ dạng lỏng sang dạng khí ở nhiệt độ trên 100oC. Lượng khí thoát ra ngoài sẽ gặp oxy trong không khí tạo ra sự cháy sinh nhiệt độ cao phục vụ cho đun nấu. Khi cần tăng hoặc giảm nhiệt lượng, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh van để lượng cồn vào bếp  nhiều hay ít phù hợp với nhu cầu sử dụng.

4.  Tên sáng chế/ GPCN: Thiết bị xử lý rác thải thành dầu công nghiệp

- Tác giả sáng chế/ GPCN:  Nguyễn Thanh Vân

Giải pháp công nghệ mới giúp tái chế tận dụng hiệu quả rác thải, thành những sản phẩm hữu ích thân thiện với môi trường

Mô tả sáng chế: Theo thiết kế, thiết bị của tác giả rất dễ vận hành, được dùng để xử lý triệt để các loại rác thải như cao su, nhựa, ni lông... 

Giải pháp công nghệ "Máy xử lý rác thành dầu đốt công nghiệp

Một ưu điểm nữa của giải pháp công nghệ này nằm ở cấu tạo lò nhiệt phân, được tác giả đã thiết kế, lắp đặt hệ thống cánh đảo định hướng giúp cho quá trình trao đổi nhiệt trong lò diễn ra đồng đều. Vì vậy nên hiện tượng tác động gây cháy nổ lên hệ thống đường ống và bình ngưng tụ sẽ bị triệt tiêu, không xảy ra.

Với đặc điểm cấu tạo trên, thiết bị xử lý rác thải thành dầu của tác giả có độ an toàn kỹ thuật cao, không chỉ giúp xử lý triệt để các loại rác thải mà còn tạo ra nguồn lợi lớn về kinh tế. 

Với việc làm chủ hoàn toàn công nghệ trong sản xuất, vận hành và bảo trì bảo dưỡng, nên thiết bị xử lý rác thải thành dầu của ông Nguyễn Thanh Vân có chi phí đầu tư thấp, đặc biệt phù hợp cả với những địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn. Đây được xem như là một sự lựa chọn hiệu quả cho các địa phương, đơn vị xử lý rác, thông qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại nguồn lợi lớn cho xã hội.

  1. Tên sáng chế/Giải pháp công nghệ: Hệ bloc rỗng làm cốp pha đổ bê tông, trình tường không tháo dỡ.

 
- Tác giả sáng chế/Giải pháp công nghệ: Hà Huy Dũng

Giải pháp công nghệ trong việc chế tạo vật liệu xây dựng mới thân thiện môi trường phù hợp với nhu cầu xây dựng ở khu vực nông thôn và miền núi.

Mô tả sáng chế: Hệ bloc rỗng của tác giả được thiết kế rất phù hợp áp dụng để làm móng băng, vách ngăn, hàng rào hoa, chuồng trại, hàng rào, cống, rãnh nước, kênh, mương, bờ ruộng, bờ kè...Với thời gian thi công nhanh và chi phí thấp.

Điểm nổi bật nhất của sáng chế đó chính là dùng hệ bloc rỗng làm cốp pha mà không cần phải tháo dỡ. Hệ bloc rỗng được thiết kế cấu tạo gồm blốc biên và các blốc giữa được xếp nối tiếp theo phương nằm ngang, chồng lên nhau theo phương thẳng đứng, blốc biên có tiết diện dạng hình chữ U Nhìn bề ngoài, blốc rỗng có tiết diện ngang như hình cái thang.

Ngoài ra, ở 4 mặt của các blốc, tác giả cũng thiết kế thêm các cạnh hèm liên kết, hèm ngang, hèm dọc, như trò chơi xếp hình, tạo nên một khối liên kết vững chắc khi xếp chồng các bloc lên nhau. Khi cần gia cố thêm khối liên kết này, người sử dụng có thể đổ bê tông liền khối hoặc các vật liệu khác nhau như đất, đá, sỏi...vào bên trong các bloc rỗng. 

Với những đặc điểm ưu việt trên, hệ bloc rỗng của ông Hà Huy Dũng đã được Cục Sở Hữu Tri Tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1009 năm 2013. 

Ông rất hy vọng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các đơn vị xây dựng ở vùng nông thôn, miền núi, để hệ block rỗng này sớm được nhân rộng ra khắp các địa phương, góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian thi công các công trình.

 6 .  Tên sáng chế/ Giải pháp công nghệ: Khung mái tôn che xe


- Tác giả sáng chế/ Giải pháp công nghệ: Đinh Thái Minh

Giải pháp công nghệ mới giúp che chắn bảo vệ các phương tiện chuyên chở vật liệu, giảm thiểu bụi bẩn và ô nhiễm môi trường.

Mô tả sáng chế: Khung mái tôn che xe của tác giả được áp dụng chủ yếu ở tao tàu, xe goong, tàu thủy, xà lan, để bảo vệ hàng hoá, hạn chế bụi than rơi vãi ra môi trường xung quanh.

Khung mái tôn che xe là kết quả của quá trình không ngừng sáng tạo, cải tiến sáng chế khung bạt che xe, đã được cấp bằng độc quyền sáng chế số 11052 năm 2013 của tác giả. 

Phỏng vấn anh Hồng
- Giám đốc kinh doanh công ty Hà Minh Đạt chia sẻ về điểm tồn tại của khung bạt và lí do khung mái tôn ra đời.

Điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt của sáng chế đó chính là thiết bị được vận hành bằng khí nén có sẵn trên các toa xe.  Khi cấp khí nén, cần đẩy của pittông nhô ra đẩy các thanh liên kết lên trên. Thông qua hai thanh liên kết làm cho khung tôn được kéo lên, phủ kín mặt trên của toa xe.

Khi xả khí nén, cần đẩy của pittong thụt vào, đẩy các thanh liên kết xuống dưới, khung tôn ngay lập tức được kéo xuống, phủ kín các mặt của toa xe.

Với Khung mái tôn che xe của tác giả, người sử dụng chỉ mất từ 3 đến 5 giây thao tác, khung tôn đã được đóng lại hoặc mở ra. Đây chính là ưu thế vượt trội của sáng chế khi đưa vào ứng dụng thực tế. 

H.Tg tổng hợp.


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663