(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Loại pin có thể sạc 70% chỉ trong hai phút

Các nhà khoa học Singapore vừa tạo ra một loại pin mới có tuổi thọ dài hơn 20 năm, và có thể sạc lại đến 70% chỉ trong 2 phút, có thể trở thành một bước đột phá trong công nghệ chế tạo pin.

 Mô tả sáng chế: Loại pin mới, thế hệ tiếp theo của pin lithium-ion, là một phát minh mang tính đột phá, có tác động sâu rộng tới nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ứng dụng cho các phương tiện chạy bằng điện như xe đạp điện và ôtô điện.

Công nghệ mới cho phép sạc pin nhanh hơn so với công nghệ cũ 20 lần. Loại pin mới có thể chịu đựng hơn 10.000 chu kỳ sạc, nhiều hơn 20 lần so với 500 chu kỳ sạc của pin hiện nay, Science Daily đưa tin.

Giáo sư Chen cầm loại pin sạc cực nhanh trên tay phải của mình. Ảnh: Nanyang Technological University.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp đơn giản để chuyển các hạt titanium dioxide vào trong các ống nano nhỏ xíu. Cấu trúc nano này sẽ làm tăng tốc độ phản ứng hóa học diễn ra trong pin mới, cho phép sạc pin siêu nhanh.Phó giáo sư Chen Xiaodong và cộng sự từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã thay thế vật liệu than chì truyền thống được dùng làm cực dương, cực âm trong loại pin lithium-ion thành vật liệu gel mới làm từ titanium dioxide, một nguyên liệu dồi dào, giá rẻ và an toàn có trong đất.

"Với công nghệ nano của chúng tôi, những ôtô chạy bằng điện chỉ mất khoảng 5 phút để sạc pin, ngang với thời gian cần thiết để đổ xăng cho ôtô hiện nay. Quan trọng hơn nữa, hiện chúng ta có thể cắt giảm đáng kế chất thải do pin tạo ra vì thời gian sử dụng dài hơn loại pin lithium-ion tới mười lần", ông Chen nói.

Hướng phát triển của sáng chế: Phó giáo sư Chen hy vọng thế hệ pin mới sẽ nhanh chóng được tung ra thị trường trong thời gian hai năm tới. Sản phẩm này có chứa nhiều tiềm năng để khắc phục các vấn đề về thời gian sử dụng năng lượng trong thiết bị điện di động.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Advanced Materials, tạp chí khoa học quốc tế hàng đầu về khoa học vật liệu.

Nguồn: vnexpress


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663