(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Kỹ thuật nuôi cá bằng lồng đồng cho năng suất chất lượng cao

Lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng cao gấp 1,5 lần do năng suất chất lượng cá thu được vượt trội hơn hẳn so với so với kỹ thuật nuôi lồng nylon.

 Ngày 19/8,Tổng cục Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Hội thảo phổ biến cuối cùng Dự án Lồng cá bằng vật liệu đồng cho ngành hải sản Việt Nam. Kỹ thuật nuôi cá lồng đồng sẽ cho lợi nhuận thu được cao gấp 1,5 lần so với kỹ thuật nuôi cá lồng bằng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh và giảm nhân công cho dù vốn đầu tư ban đầu cao hơn.

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, tháng 1/2014, Hiệp hội đồng quốc tế khu vực Đông Nam Á (ICASEA) đã hợp tác với Trung tâm hợp tác quốc tế về thủy sản bền vững (ICAFIS) thực hiện Dự án lồng cá dùng vật liệu đồng (CAM) trong ngành thủy sản Việt Nam tại đảo Cát Bà (Hải Phòng). Dự án lắp đặt 3 lồng đồng nuôi cá mú. Lồng nylon được sử dụng làm đối chứng.

Kết quả thu được sau hơn 1 năm thực hiện dự án với điều kiện canh tác của Việt Namcho thấy, công nghệ lồng cá dùng vật liệu đồng đã đem lại hiệu quả rất lớn và vượt trội so với lồng nylon. Cụ thể, lồng đồng giúp cá sống tăng trưởng lớn hơn 26,5%, tỷ lệ cá sống cao hơn 18,5%, hệ số chuyển đổi thức ăn cao hơn 40%. Tất cả các chỉ tiêu này đều vượt xa mong muốn của nông dân. Ngoài ra, cá ở lồng đồng ít bị bệnh tật, môi trường nước thông thoáng nên cá khỏe mạnh. Giúp cho hiệu quả kinh tế vượt trội từ bán cá thành phẩm.

Kỹ thuật nuôi cá lồng đồng cho năng suất chất lượng cao. Ảnh minh họa

Theo đó, lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng gấp 1,5 lần so với lồng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh hơn, giảm nhân công cho dù vốn đầu tư cao hơn. Đặc biệt, lồng đồng giúp cá khỏe mạnh ăn hết thức ăn, hầu như không có hàu bám nên không cần sử dụng máy diesel cọ rửa làm sạch (tức không sử dụng nhiên liệu hóa thạch), vật liệu đồng sử dụng tái chế… Ngoài ra hàm lượng đồng và kẽm trong con cá cũng như trong môi trường nước biển không có khác biệt nào với nylon.

Năm 2014, Việt Nam đã nuôi trồng được 3,62 triệu tấn thủy sản với diện tích nuôi trồng khoảng 1.100 ha với giá trị đạt 115 nghìn tỷ đồng. Song, ngành nuôi cá lồng đang phát triển mạnh trên toàn quốc nhưng chủ yếu vẫn dùng lồng sử dụng lưới nylon với những hạn chế như: bị hàu rong rêu bám vào lưới làm cho nước lưu thông kém và tăng ký sinh trùng gây bệnh; thường xuyên phải thay mới mất công lao động và ảnh hưởng đến cá khi bắt cá từ lưới này sang lưới khác; sóng biển ép vào tấm lưới làm giảm thể tích thực cho các sinh trường; tác động mạnh bởi sóng biển, bão tố, động vật ăn cá từ môi trường bên ngoài.

Để khắc phục các hạn chế bất lợi trên của lồng nylon, từ năm 1970, lồng cá sử dụng các tấm lưới đan từ các sợi dây hợp kim đồng đã được thử nghiệm thành công và ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Đặc biệt từ những năm 2010 trở lại đây, lồng cá bằng đồng đã được lắp đặt rất nhiều trên khắp thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội đồng quốc tế (ICA) và các nhà sản xuất dây đồng như Wieland, Daechan…

Theo VietQ


Năm 2015 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663