(0243) 943 9663 Địa chỉ: 39 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cột cảnh báo lũ

Mỗi khi mùa mưa đến, nhiều đô thị trên khắp cả nước lại rơi vào cảnh ngập lụt. Trong khi đó đối với bà con vùng trung du miền núi khi mùa mưa lũ đến, các đập tràn lại ngập tràn trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Việc này càng nguy hiểm hơn khi hoàn toàn không có sự cảnh báo nào cho người dân lưu thông trong khu vực ngập lũ mà họ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân. Đây cũng chính là lý do để tác giả cùng các cộng sự tại Bắc Giang đã nghiên cứu và chế tạo ra chiếc cột cảnh báo nước lũ cho các đập tràn và các đoạn đường ngập lũ.

60cotbaolu 73bc0Cột cảnh báo nước lũ. Nguồn: vietnammoi.vn

Cột cảnh báo nước lũ cho các đập tràn, đoạn đường ngập nước được làm bằng ống thép giống với các thân cột của biển báo hiệu giao thông trên đường. Trên thân cột có gắn biển báo độ sâu của nước tại vị trí chân cột với các mức nước khác nhau. Thân cột được sơn xen kẽ hai màu trắng đỏ bằng sơn thông thường hoặc sơn phản quang với tác dụng phát quang khi đêm về nhằm cảnh báo vị trí đường trên các đoạn đường ngập nước, trên đỉnh cột có gắn tấm pin mặt trời để thu năng lượng ánh sáng ban ngày đủ nạp năng lượng cho nguồn và tự động sáng về đêm. Trên thân cột có lắp các điểm cảm biến bằng các thanh kim loại nhằm báo mức độ ngập nước khác nhau để cảnh báo an toàn, độ sâu ngập nước được báo trên biển báo, ngoài ra còn có một hộp kĩ thuật đặt sát biển báo trong đó có ác quy, loa, đèn chiếu sáng, trên đỉnh cột có đặt đèn đỏ sẽ nháy báo khi mức nước nguy hiểm.
Việc cảnh báo an toàn được báo bằng các tín hiệu sau: Khi nước ngập với lưu lượng nước ít nước không chảy mạnh có thể đi qua an toàn thì đèn trên cột đèn có màu vàng xám nhắc người đi qua đường đi được nhưng cần thận trọng. Khi mực nước cao, nước chảy mạnh, đèn sẽ báo đỏ nhấp nháy đồng thời cảnh báo qua loa phát thanh cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường không lưu thông trên đoạn đường đó.


Năm 2018 liên quan khác

Đối tác
(0243) 943 9663